Quảng Ngãi Thanh long ruột đỏ ở Quảng Ngãi

Thảo luận trong 'Sản Phẩm Trồng Trọt' bắt đầu bởi Phụng, 11/4/13.

 1. Phụng

  Phụng New Member

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Thanh long ruột đỏ ở Quảng Ngãi

  [​IMG]Tháng 12/2009, Trung tâm KN-KN tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Trà Bồng triển khai mô hình “Trồng thâm canh cây thanh long ruột đỏ (TLRĐ)” tại 5 hộ ở xã Trà Bình và Trà Phú, huyện Trà Bồng với quy mô 1 ha.
  Thời gian thực hiện mô hình là 3 năm. Đây là mô hình trồng TLRĐ đầu tiên ở Quảng Ngãi, đến nay đã cho kết quả bước đầu. Giống TLRĐ do Trại Thực nghiệm giống cây ăn quả (Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam) lai tạo giữa thanh long ruột trắng Bình Thuận và TLRĐ nhập từ Colombia.
  Ông Nguyễn Công Tân ở thôn Bình Đông, xã Trà Bình- hộ tham gia mô hình cho biết, được sự hỗ trợ cây giống từ chương trình khuyến nông tỉnh và huyện, tháng 12/2009 đã trồng 400 trụ TLRĐ(mỗi trụ 2 cây) trên diện tích khoảng 0,4 ha. Từ tháng 7/2011 đến nay cây đã ra hoa kết trái và thu hoạch 2 vụ. Theo bà Mai, vợ ông Tân, TLRĐ có chất lượng tốt hơn các loại thanh long khác như màu sắc bắt mắt hơn, ngon ngọt hơn, giá bán cao gấp 2-3 lần thanh long ruột trắng.
  Đến thăm mô hình trồng TLRĐ của hộ ông Nguyễn Tôn ở xã Trà Bình, ông vui mừng cho biết: Tôi chỉ trồng thử nghiệm có 50 cây trên diện tích hơn 1 sào. Sau trồng chừng 17 tháng thì cây ra hoa, sau đó kết trái, mang lại thu nhập khá. Đây là cây trồng rất thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết ở huyện miền núi Trà Bồng, cây sinh trưởng phát triển mạnh, cành to khỏe, ra hoa đậu quả mạnh. Trong điều kiện thụ phấn tự nhiên, cây ra hoa rất tập trung, cho quả đẹp, hiệu quả hơn hẳn so với các loại cây khác.
  Cũng theo ông, do thu hoạch thành nhiều lứa trong năm nên không sợ mất mùa, không lo tiêu thụ. Mỗi năm cho 1 vụ quả, mỗi vụ cho 4-5 đợt quả, trọng lượng trung bình từ 0,4- 0,7 kg/quả. Đặc điểm của loại quả này là màu sắc hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao, đang được ưa chuộng trên thị trường nên rất dễ bán.
  Ông Võ Hữu Thanh ở xã Trà Phú cho hay, TLRĐ đã cho thu hoạch vụ thứ 2, dự kiến đạt 9 tấn/ha. Tuy năng suất chưa cao so với các tỉnh trong khu vực, nhưng với giá bán 20.000-25.000 đồng/kg (thanh long ruột trắng chỉ 15.000 đồng/kg) thì không có loại cây trồng nào sánh kịp. Tổng thu trên 200 triệu đồng/ha. TLRĐ tại đây ra hoa vào tháng 4, thu hoạch vào cuối tháng 5 - 10 hàng năm.
  Ông Đỗ Tấn Sĩ, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Trà Bồng cho biết, hiệu quả kinh tế từ TLRĐ đã khẳng định, bước đầu các hộ tham gia mô hình đều có thu nhập, có hộ đã thu lãi trên vài chục triệu đồng. Mô hình này tạo điều kiện cho đồng bào địa phương có cơ hội nắm bắt quy trình kỹ thuật trồng thâm canh TLRĐ, góp phần đa dạng hoá các giống cây ăn quả có giá trị kinh tế; tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho bà con miền núi Trà Bồng.
  Sắp tới huyện sẽ mở rộng triển khai trồng thêm 4 ha nữa cho 2 xã Trà Bình và Trà Phú và dự kiến sẽ trồng hàng chục ha cho những năm sau ở ven sông Trà Bồng. Đây là loại cây trồng mới, cần có sự đầu tư hỗ trợ để mở rộng diện tích, bởi chi phí ban đầu rất cao. Có thể nói, việc đưa cây TLRĐ về phát triển trên vùng đất Trà Bồng như một luồng gió mới làm thay đổi diện mạo vùng đất đồi gò cằn cỗi.
 2. Facebook comments

Chia sẻ trang này

Đăng nhập/Đăng ký


×
Lên đầu trang